Máy khoan búa và máy khoan động lực là hai loại máy khoan cầm tay khá phổ biến dùng để khoan bê tông. Vậy máy khoan búa hay máy khoan động lực khoan bê tông tốt hơn? Hãy cùng ToolsCity.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Máy khoan búa và máy khoan động lực là hai loại máy khá quen thuộc với với nhiều người. Tuy nhiên, ngoài ra vẫn còn rất ít người chưa biết về hai máy khoan này. Vì vậy, hôm nay ToolsCity.vn sẽ giúp bạn so sánh sự khác biệt giữa hai loại máy và những tiêu chí để lựa chọn ra máy khoan phù hợp với gia đình mình nhất nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy khoan búa

Về cơ bản, máy khoan búa hay máy khoan động lực đều sinh ra lực va đập mạnh giúp dễ dàng hơn trong việc khoan cắt những vật thể to lớn và cứng như bê tông, gỗ, sắt,… Tuy nhiên, ở mỗi loại máy khoan thì sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau:

Đối với khoan búa, bộ phận tạo ra lực này là gồm hai cái đĩa nhỏ nằm trên một trục khoan với cái cạnh nhô lên, khớp với nhau. Khi vận hành, chúng sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý trượt lên trượt xuống trên trục làm đầu kẹp của mũi khoan sập về trước và tạo ra một lực va đập mạnh, thẳng và trực tiếp lên trục khoan.

Nguyên lý hoạt động máy khoan động lực

Nguyên lý hoạt động của máy khoan động lực được hình thành từ sự va đập bằng một biston được điều khiển bởi một trục khuỷu. Piston lúc này được thiết lập, vận hành như một xi lanh và tạo ra áp suất không khí di chuyển đẩy mũi khoan về phía trước.

Theo nguyên lý này, máy khoan động lực sẽ có ưu điểm vượt trội hơn vì lực va đập tạo ra bởi máy khoan động lực sẽ lớn hơn khoan búa. Bên cạnh đó, chiếc khoan động lực thường cũng sẽ có 3 cơ chế hoạt động chính trong đó bao gồm cả chế độ khoan búa nên bạn có thể dễ dàng sử dụng khoan động lực như một chiếc khoan búa thông thường.

4 Tiêu chí lựa chọn máy khoan phù hợp với nhu cầu sử dụng

Phụ kiện mũi khoan

Máy khoan búa: Bạn không cần tốn thêm nhiều chi phí để mua các dụng cụ khoan chuyên nghiệp mà chỉ sử dụng mũi khoan thông thường là đã có thể khoan bê tông, các vật cứng,… Các mũi khoan thường được sản xuất với tỉ lệ các chất cacbua lớn giúp mũi khoan chắc chắn hơn, hạn chế trường hợp mũi khoan bị gãy trong quá trình khoan vật thể cứng.

Máy khoan động lực: Các mũi khoan của máy khoan động lực thường có rãnh thân trên, đảm bảo an toàn khi hoạt động như mũi khoan SDS-Plus,…Hiện nay có rất nhiều dạng mũi khoan đa năng đi kèm để hoàn thành các công việc khác nhau và giúp công việc khoan, bắn được rút ngắn thời gian và công sức hơn.

Sức đập

Máy khoan búa: Sức đập được đo bằng đơn vị rpm (số vòng quay của mũi khoan trên mỗi phút). Số vòng quay càng lớn thì hiệu quả khoan càng cao. Nhưng mức rpm không phải là tiêu chí duy nhất để lựa chọn loại máy khoan búa phù hợp mà còn tùy thuộc vào cường độ động cơ và cảm giác thoải mái khi sử dụng, cầm nắm máy khoan.

Máy khoan động lực: Sức đập của máy khoan động lực được đo bằng công suất của máy, công suất máy càng lớn hiệu quả càng cao. Động cơ trong khoảng 7-10 amps và cung cấp lực tác động 1,5-3 ft.-lbs. Các bạn nên nhớ lựa chọn máy có công suất phù hợp với nhu cầu công việc của mình nhé.

Khả năng sử dụng

Máy khoan búa: Máy có thể khoan trên bê tông cứng và dày với đường kính lên đến 68mm.

Máy khoan động lực: Tùy thuộc vào động cơ hoạt động của máy mà máy có khả năng sử dụng khoan được trên khối bê tông khác nhau, và thường sẽ có đường kính khoảng 16mm.

Giá bán

Máy khoan búa: Máy khoan búa có mức giá rơi vào khoảng từ 3 – 4,5 triệu đồng tùy thuộc vào công suất, hiệu quả của nó.

Máy khoan động lực: Máy khoan động lực có giá thành tương đối rẻ hơn chỉ với khoảng 1-2 triệu đồng.

Qua 4 tiêu chí lựa chọn máy khoan ở trên, chúng ta có thể chọn được các loại máy khoan phù hợp với nhu cầu sử dụng, hoàn cảnh của gia đình:

  • Máy khoan động lực với giá thành vừa phải, khả năng sử dụng ở mức trung bình nên sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình.

Có thể bạn quan tâm

  • Máy khoan búa với giá thành cao hơn một xíu nhưng với khả năng sử dụng cao thì phù hợp cho những công việc chuyên nghiệp đòi hỏi độ khó cao.

Nguồn Tổng hợp