Teflon là một chất dùng để làm lớp chống dính cho dụng cụ nấu ăn. Vậy Teflon là gì? Nó có hại không? Làm sao để biết dụng cụ nấu ăn được phủ teflon? Hãy đọc bào viết để biết nhé.

Đây là một bài viết chyên sâu về một loại chất phủ chống dính cho dụng cụ nấu ăn, rất có thể nó sẽ hơi khó đọc mọt chút nhưng KITCHENAZ vẫn mong muốn được cung cấp cho bạn thêm một phần kiến thức về lĩnh vực này.

TEFLON LÀ GÌ?

Nói một cách ngắn gọn nhất: Teflon là tên thương hiệu của một lớp phủ hóa học, polytetrafluoroethylene viết tắt là (PTFE). Nó được sản xuất lần đầu tiên vào những năm 1930 để tạo ra một bề mặt không phản ứng, không dính.

Teflon thường có trên dụng cụ nấu ăn của các thương hiệu như Tefal, Anolon, Circulon, Calphalon và rất nhiều thương hiệu khác. các dụng cụ nấu ăn chống dính thông thường sử dụng fluoropolyme có tác dụng kháng dầu và nước. Loại chống dính này cũng được sử dụng trong bao bì thực phẩm và những nơi có yêu cầu về chống bám dính hoặc không thể xử dụng dầu mỡ bôi trơn:

  • Một số loại chỉ nha khoa
  • Túi đựng bắp rang bơ bằng lò vi sóng
  • Hộp pizza
  • Hộp đựng thực phẩm khác
  • Dung dịch làm sạch kính chắn gió
  • Một số chi tiết cơ khí không bôi trơn bằng dầu mỡ.

 

 

 

LỚP CHỐNG DÍNH TRÊN DỤNG CỤ NẤU ĂN

Đối với bản thân Teflon, đây là sản phẩm được sản xuất bởi DuPont Co. và là thương hiệu nổi tiếng nhất của lớp phủ chống dính được làm bằng polytetrafluoroethylene (PTFE). Công ty DuPont phát hiện ra hợp chất này vào năm 1938 và lớp phủ nhanh chóng trở nên phổ biến bởi vì nó giúp dụng cụ nấu không bị bám dính giúp cho viêc nấu ăn thuận tiện và làm sạch dễ dàng hơn.

Cũng cần lưu ý các bạn rằng: Một số dụng cụ nấu ăn xoong chảo chống dính được cho là không chứa Teflon nhưng chúng vẫn có thể sử dụng lớp chống dính polytetrafluoroethylene (PTFE).

Các lớp phủ fluoropolymer thường được tạo ra bằng cách sử dụng các chất poly- và perfluoroalkyl (PFAS) và ban đầu được áp dụng cho các dụng cụ nấu nướng sử dụng dung môi như axit perfluorooctanoic (PFOA). Sau khi nghiên cứu đáng kể cho thấy tác hại không mong muốn đối với sức khỏe của PFOA và một vụ kiện không đáng có (R), DuPont và các nhà sản xuất khác đã loại bỏ dần việc sử dụng hóa chất này trong sản xuất lớp phủ chống dính như một phần của Chương trình Quản lý PFOA.

Chương trình Quản lý PFOA được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đưa ra vào năm 2006. DuPont và bảy công ty sử dụng PFOA hàng đầu khác hứa sẽ loại bỏ việc sử dụng và phát thải PFOA vào năm 2015. Tất cả các công ty đều đạt được mục tiêu này. Trên thực tế, các sản phẩm Teflon đã không có PFOA từ năm 2013, nhưng điều này hầu như không bào chữa cho vài thập kỷ mà công ty này và các nhà sản xuất PTFE khác bị cáo buộc đã che giấu bằng chứng cho thấy các tác động tiêu cực đến sức khỏe của hóa chất.

 

Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?

 

Lớp phủ chống dính Teflon.

 

Những nghi ngờ với PFOA

Các nghiên cứu cho thấy rằng PFOA còn sót lại không được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình chế tạo lớp phủ chống dính cho dụng cụ nấu nướng. Điều này có nghĩa là, khi đun nóng ở nhiệt độ nấu ăn bình thường, dụng cụ nấu ăn chống dính được làm bằng PFOA sẽ giải phóng PFOA.

PTFE bắt đầu phân ly ở khoảng 300 độ C và tạo ra khói khói độc như PFOA phát tán vào không khí. Đây có vẻ là nhiệt độ rất cao, nhưng sự thật là chỉ cần vài phút làm nóng chảo là nó có thể đạt 260 độ C và nấu món bít tết có thể yêu cầu nhiệt độ khoảng 300 độ C. Như vậy, ngay cả khi nấu ăn ở điều kiện bình thường cũng có thể dễ dàng dẫn đến PFOA và khói độc hại khác thoát ra ngoài không khí từ các lớp phủ chống dính PTFE.

Vì vậy, nếu Teflon và các sản phẩm chống dính khác hiện nay được sản xuất không có PFOA, thì những sản phẩm này có an toàn và không độc hại không?

 

Sốt cúm Polymer

PFOA chắc chắn là một mối quan tâm lớn về sức khỏe liên quan đến những lớp phủ chống dính này, nhưng nó không phải là khói độc hại duy nhất thoát ra từ PTFE.

Trên thực tế, vì PFOA đã bị loại bỏ dần và vẫn có báo cáo về trường hợp chim chết liên quan đến dụng cụ nấu ăn chống dính này, điều này cho thấy rằng hỗn hợp khói độc thải ra từ chảo không có PFOA phủ PTFE vẫn nguy hiểm. Do đó, nếu bạn có nuôi chim cảnh trong nhà, có lẽ bạn vẫn muốn tránh sử dụng Teflon hoặc các dụng cụ nấu ăn chống dính tương tự.

Đối với phần còn lại của chúng ta, những lớp phủ polyme này, có thể bao gồm polyethersulphone, PTFE và bisphenol A / epichlorohydrin, cũng gây ra những rủi ro về sức khỏe. Thật vậy, thậm chí còn có một thuật ngữ y tế để chỉ những tác động tiêu cực của việc hít thở phải những khí độc này: Sốt khói polyme. Hay nói một cách thông thường hơn là bệnh cúm Teflon.

Sốt cúm polyme là do hít phải khói độc, điển hình là do chảo nấu tráng polytetrafluoroethylene quá nóng. Báo cáo trường hợp nêu chi tiết những người nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng sau khi tiếp xúc với khói như vậy trong vài giờ. Trong một số trường hợp, các cá nhân đã phải nhập viện sau khi vô tình để chảo trên bếp nóng qua đêm dẫn đến việc lớp phủ Teflon bị cháy.

Ngay cả khi bạn chỉ tiếp xúc với khói PTFE trong quá trình sử dụng bình thường với dụng cụ nấu ăn chống dính, điều này vẫn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 

PFASs và mang thai

Lớp phủ chống dính dường như đặc biệt gây phiền hà cho sức khỏe sinh sản của nữ giới, mặc dù sự mất cân bằng này có thể chỉ đơn giản là do thiếu nghiên cứu điều tra ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Dù vậy, phơi nhiễm PFOA và PFOS có liên quan đến việc tăng gần hai lần nguy cơ sinh non. Nguy cơ sinh non cũng tăng lên khi tiếp xúc nhiều hơn với axit perfluorononanoic (PFNA), perfluoroheptane sulfonate (PFHpS) và axit perfluorodecanoic (PFDA), và dường như tăng nguy cơ trẻ nhẹ cân khi tiếp xúc với PFASs. Trên thực tế, PFAS không an toàn đến mức chính quyền Mỹ có kế hoạch cấm chúng.

Nghiên cứu cũng cho thấy PFASs có tác động tiêu cực đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu trong thai kỳ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Trong một nghiên cứu bệnh chứng, những phụ nữ tiếp xúc với PFAS vào cuối những năm 1990 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn trong những năm tiếp theo. Tiếp xúc cao hơn với axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) có liên quan đến việc tăng 62% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiếp xúc cao hơn với axit perfluorooctanoic (PFOA) có liên quan đến tăng 54% nguy cơ.

Những người sử dụng thuốc tránh thai cũng có vẻ có mức PFAS cao hơn, có thể là do máu kinh cung cấp cách để cơ thể loại bỏ các hóa chất này và thường ít bị mất máu hơn khi sử dụng thuốc tránh thai.

 

Chảo chống dính PTFE có hại không?

Các nhà sản xuất dụng cụ nấu ăn chống dính có thể chỉ ra các nghiên cứu tìm thấy ít hoặc không có nguy cơ độc hại từ sản phẩm của họ, Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các nghiên cứu này sử dụng dụng cụ nấu ăn mới hoặc phân tích thống kê thuận lợi hơn để tạo ấn tượng lành mạnh hơn về sản phẩm nếu không có thể được trình bày. Cũng có thể các hướng dẫn hiện hành đánh giá thấp tác động tiêu cực của những hóa chất này đối với sức khỏe của chúng ta, do nghiên cứu còn quá ít ỏi.

Thông thường, kết quả của các nghiên cứu xem xét lượng khí thải PFOA không phản ánh chính xác tuổi của chảo ảnh hưởng như thế nào đến việc thải khí độc hoặc hóa chất vào không khí và thực phẩm. Một nghiên cứu đã xem xét mức độ hóa chất từ dụng cụ nấu nướng trong sữa mẹ của các tình nguyện viên ở Jordan và phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng dụng cụ nấu ăn chống dính cũ ở nhà có hàm lượng PFOS và PFOA cao hơn, phụ nữ lớn tuổi cũng vậy.

Thật không may, việc tránh PFOAs và các loại khói độc hại khác không đơn giản như việc bạn vứt bỏ chảo chống dính sau một vài năm sử dụng. Trên thực tế, một số chảo mới hơn có thể thực sự giải phóng một lượng lớn PFOA hơn, với lượng PFOA còn lại giảm dần khi chảo được sử dụng theo thời gian và có thể tăng trở lại khi chảo bị cũ đi hoặc trầy xước.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã đo perfluoroalkyl carboxylate (PFCAs), đặc biệt là PFOA và fluorotelomer được giải phóng từ dụng cụ nấu ăn vhống dính ở nhiệt độ nấu nướng bình thường từ 179 đến 233 độ C: lượng PFOA đo được ở mức 7-337 nanogram / cm2) trên mỗi chảo từ bốn thương hiệu chảo chống dính.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy 5-34 nanogram PFOA được giải phóng từ một túi bỏng ngô bằng lò vi sóng đóng gói sẵn.

Điều thú vị là đối với một chiếc chảo trong nghiên cứu này, lượng khí PFOA giảm đáng kể khi sử dụng nhiều lần, trong khi tất cả các chảo khác không giảm như vậy. Trên thực tế, hơn 5 nanogram PFOA đã được giải phóng trong lần sử dụng thứ tư của cả hai thương hiệu chảo.

Nhiệt độ là một yếu tố rõ ràng ảnh hưởng đến mức độ thải ra của những khói độc này, nhiệt độ cao hơn sẽ làm tăng đáng kể lượng khí PFOA.

 

Điều gì xảy ra nếu bạn nuốt phải Teflon?

Điều đáng ngạc nhiên là dường như không có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe nếu bạn vô tình ăn phải các hạt phủ chống dính còn nguyên vẹn bị bong tróc ra từ các dụng cụ nấu nướng bị trầy xước. Đó là bởi vì các mảnh PTFE rắn rất trơ. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đang điều tra việc sử dụng PTFE để quản lý cân nặng và PTFE từ lâu đã được sử dụng cho các ứng dụng sức khỏe khác.

PTFE rộng rãi được coi là vật liệu trơ nhất được biết đến và có thể được sử dụng để thêm khối lượng lớn vào thực phẩm, do đó làm tăng cảm giác no và giảm lượng calo. Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu đang nghiên cứu việc sử dụng PTFE mật độ cao trong việc xây dựng lại sụn và mô mềm, và vật liệu này thường được sử dụng cho các ứng dụng phẫu thuật, bao gồm cả phẫu thuật thẩm mỹ.

 

TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CỦA PFOA và PTFE

Do lo ngại về tính độc hại của nó, PFOA đã được thay thế phần lớn trong sản xuất lớp phủ chống dính PTFE. Thật không may, trong khi các PFAS chuỗi dài như PFOA hầu hết đã bị loại bỏ do lo ngại về tích lũy sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, chúng vẫn tiếp tục tồn tại trong môi trường. Hơn nữa, PFAS chuỗi ngắn cũng được chứng minh là có tính di động cao trong đất và nước và cực kỳ bền trong môi trường. Điều này dẫn đến việc nước uống bị ô nhiễm nhanh chóng, với những tác động chưa được biết đến đối với sức khỏe con người, sức khỏe của các loài động vật khác và môi trường rộng lớn hơn.

Cần lưu ý rằng PFOA chỉ là một loại khói độc hại liên quan đến lớp phủ chống dính. Theo Tuyên bố Madrid về Các chất Poly- và Perfluoroalkyl (PFASs), được công bố bởi hàng trăm nhà khoa học có liên quan từ khắp nơi trên thế giới:

PFAS do con người tạo ra và được tìm thấy ở khắp mọi nơi và rất bền, vì chúng chứa các chuỗi perfluorinated chỉ bị phân hủy rất chậm, nếu có, trong điều kiện môi trường. Có tài liệu cho rằng một số hóa chất polyfluorinated phân hủy để tạo thành perfluorinated”. Ngoài việc thúc giục các chính phủ quản lý tốt hơn PFSA và các nhà khoa học để điều tra thêm về các hóa chất này, những người ký tên trong tuyên bố này cũng đề nghị người tiêu dùng cá nhân, “Bất cứ khi nào có thể, hãy tránh các sản phẩm có chứa hoặc được sản xuất bằng cách sử dụng PFAS. Chúng bao gồm nhiều sản phẩm có khả năng chống ố, chống thấm nước hoặc chống dính.

TUYÊN BỐ CỦA MADRID VỀ CÁC CHẤT POLY- VÀ PERFLUOROALKYL (PFAS)

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CHIẾC CHẢO CỦA BẠN CÓ TEFLON?

Thứ nhất, hầu hết các nhà sản xuất sẽ phải đảm bảo rằng bạn biết được chiếc chảo bạn định mua có được dùng Teflon để làm lớp chống dính hay không. Thường sẽ có một dấu hiệu lớn trên hộp ghi “Coated with Teflon” hoặc “Non-stick thanks to Teflon”. Bất cứ khi nào bạn mua mà được phủ một lớp chống dính, bạn nên nghi ngờ rằng nó được phủ Teflon. Nếu không có dấu hiệu rõ ràng, bạn nên đọc phần mô tả sản phẩm của nhà sản xuất, thường được in ở mặt sau bao bì.

Chất phủ chống dính Teflon có an toàn không ?

Chảo nhôm chống dính Teflon.

 

Nếu có bất kỳ lớp phủ Teflon nào trên chảo, họ sẽ đảm bảo thêm lớp phủ đó vào phần mô tả các tính năng.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn nghi ngờ về điều này và nghĩ rằng nhà sản xuất có thể cố gắng lừa bạn, bạn luôn có thể kiểm tra các cảnh báo về nhiệt độ. Nếu có cảnh báo nhiệt độ tương tự “Don’t heat over the temperature of …”, thì chảo có thể được phủ Teflon. Ngoài ra, bất cứ khi nào bạn thấy chảo không dính, hãy nghi ngờ rằng: lớp phủ chống dính có thể có Teflon.

 

 

Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã phát triển lớp phủ chống dính không chứa PFOA, PTFE và các chất độc hại khác. Một số trong số này có vẻ như là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho Teflon và các lớp phủ chống dính thông thường khác, nhưng một số vẫn còn nhiều vấn đề. Thường có rất ít dữ liệu về các lựa chọn thay thế mới này, nếu có, và một số bị nghi ngờ có độc tính tương tự.