Tùy vào từng bề mặt và công việc sẽ có tốc độ khoan khác nhau. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ tốc độ máy khoan là gì và cách điều chỉnh tốc độ máy khoan cầm tay phù hợp để công việc hiệu quả hơn.

1Tốc độ máy khoan là gì?

Tốc độ máy khoan là khả năng quay của mũi khoan khi đi sâu vào bên trong vật liệu. Đây còn là số lần mà trục xoay của máy thực hiện một vòng quay hoàn chỉnh trong một phút, được đo bằng chỉ số RPM (số vòng quay/phút).

Mâm cặp xoay đủ một vòng sẽ tính thành một RPM. Nếu RPM càng lớn thì máy hoạt động càng mạnh mẽ và giá thành càng cao. Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ hoạt động của máy bằng cò điều khiển tốc độ khoan.

Máy khoan bê tông dùng để khoan phá vật liệu cứng nên có tốc độ khoan lớn nhất, tốc độ máy dao động từ 500 – 2000 RPM nhưng phổ biến là 1000 RPM. Với máy khoan bắt vít có tốc độ khoảng 200 RPM.

Máy vặn vít pin Ryobi HSD-360L 3.6V có động cơ chổi than cùng tốc độ không tải 350 vòng/phút giúp mọi thao tác trở nên nhanh chóng

Máy vặn vít pin Ryobi HSD-360L 3.6V có động cơ chổi than cùng tốc độ không tải 350 vòng/phút giúp mọi thao tác trở nên nhanh chóng

2Tốc độ không tải máy khoan là gì?

Tốc độ không tải máy khoan là tốc độ quay của mũi khoan hoặc đầu cắt khi máy hoạt động mà không gặp bất kỳ kháng cự nào từ vật liệu được khoan hoặc cắt. Nghĩa là máy khoan đang quay trong không gian mà không có vật liệu nào ảnh hưởng đến tốc độ quay.

Tốc độ không tải thường được đo bằng đơn vị vòng quay mỗi phút RPM. RPM càng lớn thì tốc độ không tải của máy càng cao. Tuy nhiên, tốc độ không tải không ảnh hưởng đến toàn bộ hiệu quả hoạt động của máy vì còn phụ thuộc vào lực xoắn.

Vì thế, bạn nên chọn máy khoan có tốc độ không tải và lực momen xoắn tương đương nhau để phục vụ tốt nhu cầu công việc.

Máy khoan búa điện Tolsen 79505 750W nâng cao năng suất nhờ công suất 750W mạnh mẽ và tốc độ không tải 3000 vòng/phút

Máy khoan búa điện Tolsen 79505 750W nâng cao năng suất nhờ công suất 750W mạnh mẽ và tốc độ không tải 3000 vòng/phút

3Cách điều chỉnh tốc độ máy khoan cầm tay

Bạn cần phải biết sử dụng cò điều tốc chính xác để điều chỉnh máy khoan cầm tay phù hợp, bởi nó ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của máy. Nếu mới mua máy khoan cầm tay thì bạn hãy để máy hoạt động không tải, đảo chiều khoan và khóa cò khoan để kiểm tra.

Khi khởi động máy, bạn nên nhấn công tắc ở tốc độ chậm và nhấn máy hoạt động nhanh từ từ, không nhấn và nhả công tắc đột ngột. Khi dùng, bạn phải khóa cò máy bằng cách đưa nút đảo chiều về chính giữa. Công tắc không còn nhanh nhạy thì bạn nên dừng hoạt động và kiểm tra.

Bạn điều chỉnh lực nhấn của tay lên cò máy để tùy chỉnh tốc độ máy khoan nhanh hoặc chậm. Nếu lực càng mạnh thì tốc độ máy hoạt động càng nhanh. Trái lại, máy sẽ vận hành chậm khi lực tay nhấn nhẹ.

Bạn cần phải biết sử dụng cò điều tốc máy khoan động lực điện Bosch GSB 10 RE 500W chính xác để đáp ứng tốt hiệu quả công việc

Bạn cần phải biết sử dụng cò điều tốc máy khoan động lực điện Bosch GSB 10 RE 500W chính xác để đáp ứng tốt hiệu quả công việc