Máy khoan cầm tay đã và đang trở thành một dụng cụ xây dựng không thể thiếu trong những gia đình hiện đại. Vậy các tiện ích thường thấy trên máy khoan cầm tay là gì? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nào.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện vô số sản phẩm máy khoan cầm tay với thiết kế ngày càng nhỏ gọn, “di động” và công suất lớn. Tuy nhiên, hầu hết những máy khoan hiện đại ấy đều có điểm chung chính là các tiện ích thường thấy xuất hiện trên thân máy. Bạn có tò mò các tiện ích đó là gì không? Bách hóa XANH sẽ bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Cò điều chỉnh tốc độ

Khi tìm hiểu về các loại máy khoan, chắc hẳn bộ phận ta thường nghe thấy trước tiên chính là cò điều chỉnh tốc độ. Đây là bộ phận quan trọng nhất trên máy khoan vì có cò điều chỉnh thì máy mới hoạt động được.

Theo đó, phụ thuộc vào lực bấm của tay người điều khiển trên cò nhẹ hay mạnh mà máy khoan hoạt động nhanh hay chậm. Nếu muốn máy dừng lại, bạn chỉ cần thả cò hoặc tắt đi nút bấm.

Ngoài ra, trên các loại máy khoan hiện đại bây giờ còn có thêm công tắc điều chỉnh tốc độ kép hay công tắc giới hạn tốc độ. Nghĩa là, bạn sẽ được lựa chọn tốc độ tối đa hoạt động ở núm xoay tròn nhiều mức trên thân máy. Điều này giúp thao tác khoan được chính xác hơn, phù hợp với từng bề mặt vật liệu khác nhau.

Đảo chiều khoan

Hầu hết các loại máy khoan đều có công tắc đảo chiều, ngoại trừ một số dòng khoan phục vụ cho người dùng bán chuyên nghiệp. Chức năng chính của tiện ích này là đảo chiều mũi khoan, mũi vít; siết chặt hoặc nới lỏng vít theo nhu cầu của người dùng.

Công tắc đảo chiều thường có hai hướng chính là theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Tiện ích này thường xuất hiện trên thân máy và được thiết kế ở các vị trí khác nhau tùy thuộc vào loại khoan bạn đang dùng.

Để sử dụng công tắc bạn chỉ cần trượt nút điều khiển, thông thường hướng trượt sẽ là từ dưới lên trên.

Lưu ý, hãy tắt máy và cho máy ngưng hoạt động mới thực hiện điều chỉnh chiều khoan nhé.

Vòng điều chỉnh lực xoắn

Mô men xoắn hay còn gọi là lực siết, là tiện ích thường gặp trên máy khoan, đặc biệt là máy khoan vặn vít. Ở các loại máy khoan thông thường mỗi vòng điều chỉnh có 20 cấp độ nhưng đối với máy chuyên nghiệp có thể lên đến 20+1 cấp.

Đơn vị tính mô men xoắn là Nm và mỗi nấc điều chỉnh trên vòng sẽ tương ứng với một lực Nm nhất định. Nm càng lớn thì lực xoắn sẽ càng mạnh.

Những chế độ trên mô men xoắn sẽ giúp bạn điều chỉnh lực xoắn phù hợp với từng bề mặt, từng cỡ ốc vít. Do đó sẽ cố định mũi vít được chắc chắn, hạn chế độ rung khi máy hoạt động và tăng tính chính xác cho từng mũi khoan.

Nút khóa cò khoan

Nút khóa cò máy thường xuất hiện ở máy khoan pin thay vì máy khoan điện. Đơn giản là vì, khi sử dụng khoan điện, bạn chỉ cần rút máy ra khỏi nguồn điện là đã đảm bảo được an toàn.

Trong khi đó, giữa các thao tác và quá trình di chuyển ở máy khoan pin, ta không thể tháo lắp pin liên tục vì điều này sẽ làm cho các tiếp điểm lỏng lẻo khiến máy pin hoạt động kém hiệu quả.

Chính vì vậy, nút khóa cò khoan ra đời như một tiện ích hiện đại trên các dòng máy khoan pin. Nút khóa được thiết kế cũng chính là công tắc đảo chiều khoan, đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người sử dụng khi thực hiện khoan và di chuyển máy.

Lưu ý, hãy chắc chắn rằng máy khoan đang không hoạt động thì mới thực hiện khóa cò khoan.

Để khóa cò, bạn chỉ cần để nút đảo chiều ở vị trí ở giữa thay vì gạt sang trái hay phải, thế là bạn đã kích hoạt được nút khóa cò khoan rồi. Khi có nhu cầu sử dụng trở lại, bạn cần gạt nút đảo chiều phù hợp với hướng khoan mà bạn muốn là được.

Tay cầm phụ

Trên các máy khoan cầm tay công suất lớn thường được lắp đặt thêm môt tay cầm phụ. Công dụng chính của tiện ích này chính là đảm bảo máy được cố định và cân bằng trong suốt quá trình vận hành, hỗ trợ người dùng cầm máy được chắc tay hơn.

Tay cầm phụ thường được thiết kế thành một khối tròn, có chiều dài tương đương với tay cầm chính và được bọc lớp phủ chống trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Trên đây là các tiện ích thường thấy trên máy khoan cầm tay mà bạn nên biết, Bách hóa XANH hy vọng đã mang đến những kiến thức mới giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn và sử dụng máy khoan cầm tay.